Thử so sánh về lợi ích trong các quan hệ giữa Việt Nam-Trung Quốc & Việt Nam-Mỹ.

Nguyễn Hữu Quý

John McCain: nếu Hoa Kỳ và Việt Nam có thể cải thiện quan hệ… bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

Trong bài viết “Tổ Quốc là trên hết” của TS Hà Sĩ Phu đăng trên Bauxite Việt Nam ngày 29/6/2011, tôi rất tâm đắc với các nhận định sau đây của ông: 

Trong quan hệ với Hoa Kỳ hiện còn 2 dòng tâm lý rất trái ngược do lịch sử để lại. Nhiều người vẫn nhìn Hoa Kỳ với con mắt nghi kỵ như kẻ đầu sỏ của những “âm mưu diễn biến hoà bình”. Ngược lại không ít người được xếp vào xu hướng thân Mỹ thì luôn lấy Mỹ làm thần tượng, chờ đợi Mỹ như vị cứu tinh.  

Tôi dứt khoát không thuộc về 2 xu hướng cực đoan ấy. Trong các bài viết cũng như trả lời phỏng vấn tôi luôn nhìn Hoa Kỳ trong hai mặt đối lập. Hoa Kỳ là một (trong những) đỉnh cao của Dân chủ và văn minh, có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt nhân loại. Đối nội họ đã có một nền dân chủ pháp trị mẫu mực, nhưng đối ngoại thì diễn biến khôn lường, rất thực dụng vì quyền lợi của quốc gia họ.  

Quan hệ của Hoa Kỳ với Việt Nam thế nào là do phẩm chất của Việt Nam quyết định, Việt Nam ở tầm nào Hoa Kỳ sẽ “chơi” ở tầm đó: nếu Việt Nam là một dân tộc văn minh, trung hậu Hoa Kỳ sẽ là người bạn lớn tuyệt vời, còn nếu Việt Nam không có phẩm chất ấy thì Hoa Kỳ sẽ đối xử tương xứng. Nếu dân chúng Việt Nam tự khẳng định mình chỉ là đàn vịt để Đảng chăn dắt thì bất cứ nước lớn nào cũng chỉ giao dịch với “ông chủ trại vịt” để cùng hưởng lợi trên lưng đàn vịt với giá rẻ nhất mà thôi. 

Còn đối với Trung Quốc thì sao?

Thực trạng về đất nước hôm nay trong quan hệ “phương châm 16 chữ” và “4 tốt” đang diễn ra như thế nào, thì có lẽ không cần giải thích thêm, bởi sự thật đã được phơi bày.

Mặc dù chỉ là công dân bình thường, không làm công tác nghiên cứu khoa học, trong đó nghiên cứu về Trung Quốc; nhưng khi nhìn nhận về Trung Quốc tôi thường thiên về góc nhìn của lãnh đạo Trung Quốc đối với chính nhân dân Trung Quốc.

Qua sử sách ta biết rằng, dân tộc Trung Hoa thời nào cũng sinh ra bạo chúa, tàn ác dã man…; ra lệnh giết người, hoặc thực hiện các chủ trương mà theo đó có thể phải đổi sinh mạng của hàng triệu người thì họ vẫn quyết thực hiện bằng được.

Vạn lý trường thành, có chiều dài khoảng gần 7000 km, bắt đầu xây dựng cách đây khoảng gần 3000 năm, một công trình vĩ đại đi giữa các đỉnh núi. Với những nơi rừng thiêng nước độc, lao động chân tay…, thì rõ ràng là, Vạn lý trường thành đúng ra là xây bằng xác người; nhiều khi tôi cứ tưởng tượng, mỗi một mét khối xây thành là một xác người, thì không biết bao nhiêu triệu người phải chết vì cái công trình ấy.

Trong lịch sử hiện đại, Mao [Trạch Đông] là một trong những bạo chúa, đồ tể tàn ác, hoang dâm… như các triều đại Trung Hoa xưa, điển hình là Tần Thủy Hoàng.

Trong một bài báo mới đây nhất “Điểm sách: Về đất nước Trung Hoa của Henry Kissinger”, trong đó, Mao có một câu nói xanh rờn, nghe phát ớn lạnh: 

“Nếu các nước đế quốc gây chiến tranh với chúng tôi,” Kissinger hồi tưởng lại lúc Mao nói, “chúng tôi có thể tổn thất hơn ba trăm triệu người. Thế thì đã sao cơ chứ? Chiến tranh là chiến tranh mà. Năm tháng sẽ qua đi rồi chúng tôi sẽ bắt tay vào việc sinh sản nhiều trẻ em hơn trước.” 

Còn sau đây là Phát biểu của tướng Trì Hạo Điền-Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc 

… Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng hai phương án. Nếu thành công trong việc sử dụng vũ khí sinh học bất ngờ tấn công nước Mỹ, chúng ta có thể giảm thiểu thiệt hại về người trong cuộc chiến tranh với Mỹ. Nếu trong trường hợp cuộc tấn công đó thất bại, và kích động một cuộc phản công bằng vũ khí hạt nhân từ nước Mỹ, Trung Quốc sẽ phải gánh chịu một thảm hoạ, trong đó  hơn một nửa dân số sẽ chết. Bởi vậy, chúng ta cần phải sẵn sàng với các hệ thống phòng không để bảo vệ các thành phố lớn và vừa của Trung Quốc”

Riêng đối với dân tộc CamPuChia, chỉ trong vòng 4 năm từ 1975 đến 1978, chế độ diệt chủng do Trung Quốc dựng nên đã giết chết 2 triệu người, trên tổng số 7,10 triệu người CPC thời đó; tức là giết chết hơn 1/4 dân số của quốc gia CPC. Nó được nhiều học giả xem là một trong những chế độ hung bạo nhất trong thế kỷ 20.

Hình ảnh về sự tàn bạo của Đảng CSTQ đối với chính nhân dân Trung Quốc trong lịch sử hiện đại, xin mời xem video (dưới đây) có tựa đề: Lịch sử giết chóc của Đảng cộng sản Trung Quốc. (bạn đọc cố gắng xem 15-20 phút, trong tổng thời lượng khoảng 40 phút, tôi đã gắng xem đến phút thứ 20).

Với chính nhân dân Trung Quốc “lãnh tụ” của họ còn làm như vậy, thì với dân tộc CPC ta sẽ thấy được rằng, việc Trung Quốc thực hiện diệt chủng không có gì là lạ.

Thật may mắn cho dân tộc Việt Nam, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, dòng máu Lạc Hồng không có ông vua hoặc ông quan nào tàn ác như những người mang dòng Đại Hán đã nói trên (ngoại từ cách mạng Cải cách ruộng đất có sự “tư vấn” của chuyên gia đến từ Trung Quốc). 

Người Việt hôm nay phải làm gì?

Đề cập đến các vấn đề trên không ngoài mục đích là để cả dân tộc ta phải thức tỉnh; nhằm tránh cho đất nước một thảm họa khi đã bị phụ thuộc vào Trung Quốc mà không còn cơ hội rút ra được. 

Từ những nhận định của TS Hà Sĩ Phu. Để dễ hiểu, tôi làm một phép so sánh về lợi ích trong các quan hệ giữa Việt Nam-Trung Quốc & Việt Nam-Mỹ, như đầu bài viết đã đặt ra như dưới đây.

Trong khả năng có hạn, tôi chỉ đưa ra các tiêu chí có tính chất tổng quát để so sánh. 

MỌI NGƯỜI VIỆT NAM – HÃY TỰ CỨU MÌNH TRƯỚC KHI TRỜI CỨU!

 

TT
Các tiêu chí so sánh
Việt Nam-Trung Quốc
Việt Nam-Mỹ
1
Chủ quyền lãnh thổ
Bị gặm nhấm dần, có nguy cơ mất nước và đang trong thời điểm báo động
Chẳng những chả mất đi đâu mà còn được bảo toàn, bền vững
2
Văn hóa và giống nòi
Bị đồng hóa từng bước và có nguy cơ bị tiêu diệt như các dân tộc khác đã bị TQ xâm lược, thôn tính về lãnh thổ.
Người Mỹ không sang VN để định cư vì khác nhau về văn hóa; trong khi người Việt còn học, chắt lọc được tinh hoa văn hóa phương Tây; thực tế, nhân dân Mỹ rất đôn hậu.
3
Tài nguyên thiên nhiên
Bị khai thác cạn kiệt, tàn sát môi trường…, cố tình hủy hoại nòi giống VN như dưới các chế độ phong kiến TQ đã từng thực hiện
Văn hóa phương Tây tôn trọng và ưu tiên bảo vệ môi trường, công nghệ hiện đại, người Việt có thể tiếp thu, học hỏi mang lại lợi ích cho chính mình
4
Nhân quyền và phẩm giá con người
Cứ nhìn Bắc Kinh đối xử với nhân dân TQ thì biết, chẳng cần suy diễn thêm
Đỉnh cao của Dân chủ và văn minh, có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt nhân loại… một nền dân chủ pháp trị mẫu mực (Hà Sĩ Phu).
5
Về giáo dục
Thực trạng giáo dục của TQ và VN hiện nay đã trả lời
Chỉ biết rằng, các “quan” ở nước ta, khi đã có chức, có quyền thì ắt có tiền… đều đưa con cái sang đây du học; thậm chí mua nhà, định cư luôn ở Mỹ… vì sao thế nhỉ?
6
Trí tuệ Việt Nam
cố tình hủy hoại nòi giống VN như thời phong kiến TQ đã từng thực hiện
Thành công của Việt kiều tại Mỹ và Việt kiều đang sống các nước dân chủ trên thế giới là câu trả lời chính xác.
Lịch sử giết chóc của Đảng cộng sản Trung Quốc
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s