Mối đe dọa Cộng sản kéo Mỹ vào Việt Nam

Alex McRae

10-7-2011

Bom nguyên tử dội xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản hồi tháng 8 năm 1945 đã khiến Thế chiến II tiến nhanh tới hồi kết. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Mỹ lại cảm thấy mối đe dọa từ một kẻ thù khác. Không phải một sức mạnh quân sự mà là một hệ tư tưởng: chủ nghĩa cộng sản.

Sau chiến tranh thế giới thứ II, các cựu đồng minh thời chiến tranh của Mỹ, Liên Xô, đã nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng ở Đông Âu. Cộng sản Trung Quốc đã làm tương tự ở Đông Nam Á.

 

Nỗi lo sợ chủ nghĩa cộng sản đã chuyển từ vấn đề chính trị thứ yếu sang vấn đề thảm họa toàn cầu vào tháng 8 năm 1949, khi Liên Xô cho nổ quả bom nguyên tử đầu tiên của mình. Khi Mỹ và Liên Xô thi nhau xây dựng các kho hạt nhân lớn, người Mỹ đã thiết lập các điểm trú bom và học cách trụ vững trước một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng. Các nhà lãnh đạo Mỹ thề sẽ làm chậm lại hoặc chặn đứng sự bành trướng của cộng sản ở bất cứ nơi nào nó xuất hiện.

Tổng thống Harry Truman vội vã trấn an các đồng minh ở Tây Âu rằng, Mỹ sẽ bảo vệ họ trước sự xâm lăng của Liên Xô. Khi quân đội Bắc Triều Tiên được Liên Xô ủng hộ, định tàn phá nền dân chủ còn non yếu ở Hàn Quốc, lính Mỹ đã dẫn đầu các lực lượng Liên Hiệp Quốc tham chiến trong những năm 1950-1953 để giữ cho Hàn Quốc tự do độc lập. Gần 37.000 người Mỹ đã chết trong nỗ lực này.

Cùng lúc, Pháp ra sức nắm giữ thuộc địa cũ của mình ở Việt Nam vốn đã để mất vào tay Nhật trong thời kỳ Thế chiến II.

Ngay sau khi lực lượng cộng sản Bắc Việt đẩy lui Pháp khỏi Việt Nam vĩnh viễn sau trận Điện Biên Phủ tháng 5 năm 1954, các thành viên của Công ước Geneva nhất trí chia đôi Việt Nam tại vĩ tuyến 17. Miền Bắc dưới sự lãnh đạo của Việt Minh cộng sản. Miền Nam do cựu hoàng Bảo Đại đứng đầu.

Hiệp định Geneva tuyên bố các cuộc bầu cử trên toàn quốc sẽ được tổ chức vào năm 1956 để thống nhất đất nước. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đó chưa bao giờ xảy ra.

Thay vào đó, một cuộc nổi dậy của những người cộng sản, do Việt Minh lãnh đạo, đứng đầu là Hồ Chí Minh, đã bắt đầu các cuộc tấn công du kích chống lại miền Nam. Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower cam kết sẽ bảo vệ miền Nam, và vào tháng 1 năm 1955, chuyến hàng viện trợ đầu tiên của Mỹ đến Việt Nam. Vài tháng sau đó, Hồ Chí Minh đồng ý nhận viện trợ từ Liên Xô.

Trong 4 năm sau, lực lượng miền Bắc tăng cường tấn công du kích chống lại miền Nam. Năm 1959, Hồ Chí Minh tuyên bố một “cuộc chiến tranh nhân dân” nhằm thống nhất Việt Nam dưới sự lãnh đạo của cộng sản. Vào lúc đó, hơn 300 cố vấn quân sự Mỹ đang giúp đỡ quân đội miền Nam. Công việc rất khó khăn và nguy hiểm.

Ngày 8 tháng 7 năm 1959, hai cố vấn Mỹ, thiếu tá Dale Buis và Trung sĩ Chester Ovnand, bị du kích miền Bắc giết chết. Tên của họ được khắc đầu tiên trên Đài Tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington, D.C., xác nhận họ là hai người chính thức tử trận đầu tiên về điều mà người Mỹ biết đến là Cuộc chiến Việt Nam.

Chỉ vài tháng trước, nỗi lo sợ về sự xâm lăng của cộng sản trên toàn cầu thậm chí còn tiến sát hơn khi ngày 3 tháng 1 năm 1959, nhà cách mạng theo chủ nghĩa Mác, Fidel Castro, giành quyền kiểm soát Cuba và nhanh chóng quay sang nhờ Liên Xô giúp đỡ.

John F. Kennedy đắc cử Tổng thống tháng 11 năm 1960. Trong chiến dịch tranh cử, ông cam kết sẽ ngăn chặn sự lan truyền của chủ nghĩa cộng sản ở Đông Nam Á. Nhưng trước tiên, ông phải xử lý mối đe dọa sát sườn hơn: Cuba.

Ba tháng sau khi nhậm chức, Kennedy cho phép xâm lược Cuba bằng một nhóm người Cuba lưu vong được CIA đào tạo, nhưng hầu như không có kinh nghiệm chiến đấu. Cuộc xâm lược này diễn ra ở Vịnh Con Lợn và trở thành thảm họa khi bị lực lượng của Fidel Castro đập tan trong ba ngày.

Một Kennedy chán nản tuyệt vọng chống cự lại chủ nghĩa cộng sản. Ông quyết định tập trung các nỗ lực của mình vào nơi cách xa nửa vòng trái đất, cách xa người dân và báo chí Mỹ.

Vào tháng 5 năm 1961, Kennedy gửi 400 cố vấn thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Mũ nồi xanh tới Việt Nam để huấn luyện quân đội miền Nam chiến đấu chống du kích miền Bắc.

Sự dính líu của Mỹ ở Việt Nam lúc bấy giờ là không thể thay đổi được.

Người dịch: Trúc An

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

5 Votes

Bài viết này được đăng vào 12.07.2011 lúc 04:13 và tập tin được lưu ở Quan hệ Mỹ-Việt, Quan hệ quốc tế, Quan hệ Quốc tế. Bạn có thể theo dõi các phản hồi của bài viết này thông qua RSS 2.0 dòng thông tin. Bạn có thể Để lại lời nhắn, hoặc trackback từ trang của bạn.

Be the first to like this post.

5 phản hồi tới “177. Mối đe dọa Cộng sản kéo Mỹ vào Việt Nam”

 1. Le hung đã nói

  12.07.2011 lúc 08:51 Neu khong phai cuoc chien cua minh, hay dung ve ben chien thang.

 2. Người Phu Quét Lá đã nói

  12.07.2011 lúc 08:50 Thử nhìn lại xem, đất nước này, dân tộc này giờ đây còn lại gì, một sự sai lầm khủng khiếp khi theo CNCS.

 3. Hồng Lạc đã nói

  12.07.2011 lúc 08:50 Cuộc chiến giữa hai miền Nam – Bắc Việt Nam và Triều Tiên đều là cuộc chiến thấm màu ý thức hệ.
  Có lẽ người Triều Tiên đã may mắn hơn người Việt khi họ đã có một Hàn Quốc dân chủ và phát triển bên cạnh một Bắc Triều Tiên bảo thủ, đói kém, nghèo nàn gần như kiệt quệ.
  Có lẽ không cần tranh cãi nhiều cũng dễ dàng thấy được là “ai thắng ai” trong tương quan so sánh giữa CNTB và CNCS ở đất nước nằm kẹp giữa ba cường quốc là Nga, Trung Quốc và Nhật Bản.
  Chúc người Triều Tiên sẽ sớm thống nhất đất nước giống như những gì người Đức đã làm cách đây 22 năm.
  Còn đất nước hình chữ S như một bà mẹ còng lưng đội cái nón trên đầu này thì không biết đến bao giờ mới dám ngảnh mặt lên để nhìn thiên hạ.
  Có lẽ đó là định mệnh khi cái dòng sông Hồng bắt nguồn từ đất nước16 chữ vàng lại mang màu đỏ tía.
  Khi cái hồ tuyệt đẹp giữa lòng thủ đô lại có cái tên Gươm Kiếm (hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm),
  Khi cái chủ nghĩa dẫn đường lại toàn Mác với Lê.
  Buồn thay!!!

 4. Thành Ca đã nói

  12.07.2011 lúc 07:52 Những người lãnh đạo (các bên) của Việt Nam khi đó vô tình biến VN thành chiến trường đấu tranh ý thức hệ, nó đã tàn phá đất nước và giết hại mấy triệu dân. Ngày nay, chúng ta không tỉnh táo nhận ra sai lầm cũ thì có khi lại biến VN thành bãi chiến trường của cuộc chiến tranh của thế giới chống TQ.

 5. Hq đã nói

  12.07.2011 lúc 06:21 Nhan sy tri thuc va mot bo phan dan chung VN da thay duoc s u bat hanh cua dan toc la gan 100 nam qua chu nghia cong san da ben re tren dat nuoc da lam cho dan toc bi tut hauso voi cac nuoc lan bang hang nua the ky va de lai dh chung te hai vo cung

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s